Công ty TNHH Bao Bì Tân Long nguyenthithuha@giaytanlong.com.vn 096.482.5757 7h30 - 17h (Thứ 2 đến Thứ 7)

In flexo là gì? Ứng dụng của kỹ thuật in flexo

 • Ngày đăng: 2023-03-12 21:46:57
In flexo (gọi đầy đủ là Flexography) là kỹ thuật in sử dụng bản in nổi để in trực tiếp, đây có thể xem là một phiên bản hiện đại hơn của công nghệ in dập chữ. Với kỹ thuật flexo thì quý khách có thể in trên mọi bề mặt như nhựa, màng kim loại, giấy màng bóng kính hay các loại giấy. In flexo đa phần được sử dụng trong in các loại tem nhãn, bao bì, túi giấy và các thùng carton, đặc biệt là in decal dạng cuộn thì hầu như là sử dụng cách in flexo.

In Flexo là gì? Nguyên lý của kỹ thuật in này

Đầu tiên cần tạo ra bản in nổi bằng nhựa photopolymer, có thể thực hiện bằng phương pháp kỹ thuật số hoặc analog, mực sẽ được cấp cho khuôn thông qua trục anilox (Trục anilox được chế tạo từ kim loại với hàng ngàn lỗ nhỏ trên bề mặt) được nhúng 1 phần vào khay đựng mực, các hạt mực được chứa trong các lỗ của trục anilox, để tiết kiệm mực in thì bên gia công thường sử dụng một thanh gạt mực để bỏ bớt phần mực dư thừa, trục anilox tiếp xúc với khuôn in và chuyển mực sang khuôn, cuối cùng là khuôn in ép lên bề mặt cần in để tạo hình ảnh.

Cấu tạo của máy in flexo

Cấu tạo của máy in flexo bao gồm những bộ phận cơ bản như:

 1. Trục cấp mực (Metering Roll): là trục tròn, ngập 1 phần trong máng mực, có tác dụng chuyển mực từ máng sang trục anilox, một số nơi gọi là trục đo sáng.
 2. Trục anilox (Anilox Roll): là trục kim loại có bề mặt gồm nhiều lỗ nhỏ, tác dụng là chuyển mực từ trục cấp mực sang khuôn in, mực được chứa trong các lỗ nhỏ trên bề mặt (gọi là giếng mực).
 3. Thanh gạt mực (Doctor Blade): được làm từ thép hoặc polyme, có tác dụng gạt để làm sạch mực trên bề mặt của trục anilox, hạn chế hiện tượng bị nhòe bản in.
 4. Trực gắn khuôn in (Plate Cylinder): thường được làm từ chất liệu cao su, các khuôn in được gắn lên phía trên về mặt và cố định bằng băng keo, từ trường hoặc chốt khóa.
 5. Khuôn in (Flexographic Printing Plate): làm từ nhựa photopolymer, có thể chế tạo bằng phương pháp quang hóa hoặc khắc laser, các yếu tố như độ dày, độ cứng hay mềm của khuôn sẽ phụ thuộc vào vật liệu cần in (giấy, carton hay các loại màng).
 6. Trục ép áp lực (Impression Cylinder): làm từ cao su, giúp ép bề mặt vật liệu cần in vào trục gắn khuôn để chuyển mực từ khuôn sang bề mặt.
 7. Khay chứa mực (Ink Tray)

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật in flexo

Ưu điểm

 • Khi in bằng kỹ thuật flexo thì mực in rất nhanh khô, giúp tốc độ in nhanh, công suất cao hơn. Mực nhanh khô cũng là ưu điểm lớn nhất của in flexo, giúp thực hiện in cuộn liên tục với công suất được gia tăng đáng kể.
 • Có thể in được trên nhiều bề mặt và vật liệu.
 • Cho phép in cả 2 mặt, bề mặt được đặt theo chiều ngang.
 • Chi phí in phải chăng, có thể thực hiện in số lượng nhiều để tiết kiệm chi phí do cùng là phương pháp in công nghiệp như in offset, khác với phương pháp in kỹ thuật số sẽ tính theo số tờ in nên khi in nhiều giá sẽ rất cao.

 

Nhược điểm

 • Có thể xuất hiện nhiều điểm ảnh, làm nhòe do áp lực giữa các trục lô.
 • Mực có thể bị lem qua các cạnh bên do dư mực từ trục anilox sang khuôn in (vì vậy cần có thanh gạt để hạn chế tối đa tình trạng này)
 • Xuất hiện mực in bị đốm hoặc có đường kẻ do trục mực cung cấp không đều hoặc mực bị khô.
 • Mực có thể bị tràn hoặc nét in to hơn thiết kế do thừa mực từ khuôn in.
 • Mực in bám dính kém, một số bề mặt có thể không phù hợp với kỹ thuật in này.
 • Thời gian để tạo ra bản in khá lâu nên khi bạn in số lượng lớn mới nên chọn kỹ thuật này.

Tùy vào trình độ kỹ thuật của xưởng in flexo mà các nhược điểm này sẽ được khắc phục, vì vậy nếu bạn muốn in bằng phương pháp flexo thì hãy chú ý chọn những địa chỉ uy tín có máy móc hiện đại để in.

Ứng dụng của công nghệ in flexo

In flexo có nhiều ưu điểm nên được sử dụng phổ biến trong in tem nhãn, in nhãn mác sản phẩm, in thùng carton, bao bì và túi giấy,… Tuy một số bề mặt không bám mực nhưng nhìn chung thì kỹ thuật này vẫn có thể được ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau như: decal, vải, giấy,…

Đặc biệt khi bạn muốn in decal cuộn để sử dụng, kỹ thuật in flexo sẽ là cách tốt nhất để bạn có thể gia công và in hàng loạt các sản phẩm decal loại này do mực in nhanh khô hơn, để mang đến những cuộn decal chất lượng nhất.

Kỹ thuật in flexo

In flexo cũng rất nổi bật và phổ biến hiện nay, được sử dụng thường xuyên, tuy không được như cách in offset nhưng tùy theo nhu cầu thì quý khách hàng cũng có thể lựa chọn phương pháp in phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.

Mỗi kỹ thuật đều có ưu điểm riêng và in flexo cũng vậy, hãy cân nhắc trước khi chọn kỹ thuật in cho sản phẩm của mình.

Công nghệ in flexo hiện đại

Chế bản và xử lý file trước khi in

Để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm in bằng công nghệ flexo, hạn chế tối đa lỗi khi in thì khâu chế bản trên máy tính là rất quan trọng. Chế bản sẽ bao gồm một quy trình xử lý file từ thiết kế, dàn trang,… cho đến khi ra file chuẩn cuối cùng. Có thể sử dụng các phần mềm như Ai hay Corel để thiết kế theo ý tưởng cá nhân.

Output film

Ứng dụng công nghệ CTF (Computer to Film) để chuyển đổi các dữ liệu số từ máy tính sang các dữ liệu analog trên film thông qua máy ghi, bản phim thông thường sẽ có 4 film bao gồm các màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Black) trong hệ màu CMYK.

Phơi khuôn in

Sau khi đã hoàn thành bước ra film, các tấm film được dán lên các bản kẽm và đưa vào máy phơi kẽm, bằng nguyên lý quang hóa thì các phần tử cần in sẽ bị ăn mòn dần, đối với các phần tử in thì tram ánh sáng có thể không xuyên qua được hoặc chỉ xuyên một phần, nên bị ăn mòn một phần.

Lưu ý: Công nghệ in hiện nay phát triển hơn rất nhiều, các công ty sản xuất sử dụng máy ghi hình ảnh cần in trực tiếp lên bản kẽm.

In flexo

Cuối cùng là cho bản khuôn in vào trục, cần chỉnh các ốc màu để hình ảnh trên bản in khớp với nhau hoàn toàn, đảm bảo sản phẩm in ra đúng chất lượng.